Road to Japan 2022: Luôn đi chờ chi!


Nguyễn Hoàng Huy gặp chúng tôi trước ngày bay hơn một tuần. Dẫu cho có nhiều thứ và công việc cần chuẩn bị, bạn vẫn ưu ái dành thời gian cho Thổ địa Rikkei để chia sẻ câu chuyện của mình.

Cùng lắng nghe chuyện của Nguyễn Hoàng Huy - chàng trai trẻ đang công tác tại D6, mới vào công ty gần 1 năm & sắp tới sẽ trở thành member của Rikkei Japan chi nhánh Fukuoka nhé.

Chữ “duyên” lạ lắm!

Với Huy, Nhật Bản là đất nước vừa xa lạ lại vừa thân quen. Ngày còn bé, Huy đã từng theo chân ba mẹ tới Trung Quốc, vùng đất với nền văn hóa & lịch sử lâu đời có thể nói là bậc nhất của châu Á.

Tuy nhiên sau đó, một cách nhẹ nhàng & rất ngẫu nhiên, Nhật Bản mới chính là mảnh đất để lại cho Huy nhiều thương nhớ.

“Thực ra hồi mới vào đại học, mình cũng chưa từng nghĩ đến việc mình sẽ được đi sang Nhật. Hồi đấy mình học cái khác cơ. Vì nhiều lý do, đến ngày khai giảng mình lại quyết định đổi sang ngành Ngôn ngữ Nhật. Từ đấy mà mình có những chuyến đi Nhật để học & thực tập.” Huy chia sẻ về cơ duyên cứ thế mà đến với Nhật.

Những ngày nắng ngắn ngủi cùng những cơn gió nhẹ hiu hiu, hàng rẻ quạt vàng ươm khi thu đông giao mùa cùng với cách người Nhật giữ ý ít khi nói to mà không làm ảnh hưởng tới người xung quanh nhiều nhất có thể… Trong suốt một năm học tiếng ở Nhật, không biết từ lúc nào, Huy đã dành cho Nhật Bản tình cảm đặc biệt. “Cuộc sống ở đây rất phù hợp với bản thân và mình cũng muốn quay lại một lần nữa.”

Kết thúc chuyến đi này là khởi đầu của ước mơ lớn. Tham gia Road to Japan 2022 & hoàn thiện bản thân mình chính là lựa chọn của bạn để chạm tay vào ước mơ đó.

“Nếu không thử, làm sao biết mình có thể làm được những gì?”

Chia sẻ với phóng viên nhà Rikkei về những ngày đầu làm việc tại Rikkeisoft, chàng trai với vẻ ngoài bụi bặm, cá tính và có phần hơi “tay chơi” một chút bộc bạch: “Hồi mới vào, bản thân là một dev tuy nhiên lúc đó mình cũng còn “non” & “xanh” lắm, mới chỉ có khoảng 1 năm kinh nghiệm làm vốn với công việc. Thú thực, lợi thế lớn nhất và mình cảm thấy tự tin nhất ở thời điểm đó chính là tiếng Nhật - Ngôn ngữ mà mình đã dành rất nhiều thời gian và tình cảm cho nó”

Càng trò chuyện lâu với Huy, chúng tôi mới thấy hóa ra đã bị vẻ ngoài đánh lừa. Đằng sau vẻ ngoài cá tính, mạnh mẽ là tính cách “hiền khô”, lối nói chuyện hài hước, thú vị. Tiếp tục hòa mình vào câu chuyện về những kỉ niệm ngày mới làm, Huy niềm nở nhớ lại: “Đến tháng 3/2022, một chiếc mail trong hòm thư với nội dung đăng ký Road to Japan 2022 xuất hiện. Mình vẫn nhớ như in lúc ấy, rất vui khi nhìn thấy email và rất bất ngờ, hồi hộp, hình như mình còn nghe rõ được cả từng nhịp tim đập nữa”.

Tuy nhiên, sau giây phút cảm xúc có đôi phần “lấn át”, Huy suy nghĩ lại và cảm thấy có chút gì đó do dự, chần chừ về cơ hội đến với đất nước “Mặt trời mọc”. Huy cho biết về suy nghĩ lúc đấy: “Sau giây phút rất vui và bất ngờ khi nhìn thấy cơ hội, mình lại cảm thấy chần chừ và suy nghĩ về việc đăng ký hay không đăng ký? Bây giờ luôn hay để thêm một thời gian nữa khi đã vững hơn về kỹ năng và chuyên môn? Rất là 50-50, cảm thấy có cơ hội đó phù hợp với mình thì mình muốn nắm lấy còn cảm thấy nó hơi xa quá thì thôi mình cũng cho qua, mình tìm cơ hội khác”.

Thấy được sự lăn tăn từ phía Huy, anh Dương Văn Duy - PM dự án mà Huy đang làm, một trong những member cốt cán của D6 đã động viên Huy rằng nếu mà không thử thì làm sao biết mình có thể làm được những gì. “Chính sự ủng hộ kiên quyết đó đã thôi thúc và thổi bùng lên ngọn lửa quyết tâm sang Nhật lần này của mình, khiến mình phải bắt đầu “luôn” và “ngay” để chuẩn bị cho hành trình lần này”, Huy cho biết về quyết định đăng ký Road to Japan 2022.

Nói thêm về những điều ấn tượng khi tham gia Road to Japan 2022, Huy dành cho bên Đào tạo những tình cảm đặc biệt: “Điều đặc biệt nhất với mình khi tham gia đó là sự giúp đỡ và hỗ trợ nhiệt tình của các chị bên Đào tạo, luôn hỏi han và hướng dẫn mình việc đăng ký sao cho thuận tiện và tạo điều kiện tốt nhất kết nối với bên Rikkei Japan để mình có cơ hội phỏng vấn”.

“Cùng với đó là việc mình biết thêm nhiều kiến thức chuyên môn mới hoặc về những vị trí mà mình chưa từng nghĩ tới sẽ thử. Có thể trong tương lai, nếu mình được nhắm tới những role này, những kiến thức này sẽ hữu ích & giúp mình rất nhiều”. Huy cho biết thêm.

Điều kỳ vọng trước chuyến đi này

Mỗi chuyến đi đều khiến cho bản thân người trong cuộc và những người xung quanh có những điều kỳ vọng hết sức riêng biệt và ý nghĩa. Bởi có lẽ, phải tới những vùng đất lạ thì chúng ta mới có những bài học sâu sắc và khám phá bản thân.

Với những người đồng nghiệp, đặc biệt là mentor Trần Quang Minh - người đã đồng hành cùng Huy đã thấy rõ sự nỗ lực và quyết tâm của Huy xuyên suốt chương trình có đôi điều gửi gắm: “Với Huy thì chất lượng công việc của bạn khác xa so với số năm kinh nghiệm. Ở bạn có tư duy giải quyết vấn đề tốt, có cái nhìn bao quát nhiều khía cạnh khi thực hiện công việc. Dự án hiện tại nghiệp vụ rất khó, nhưng bạn thể hiện sự tiến bộ rất nhanh, hiện đã được đôn lên làm team leader và quản lý 4 bạn dev khác. Huy rất khá, nên anh nghĩ em sẽ thành công khi sang Nhật. Chúc em sang Nhật được trải nghiệm nhiều công việc mới và thú vị, phát triển bản thân nhiều hơn em nhé”.

Đó là những lời chúc từ phía anh Trần Quang Minh - mentor dành cho Huy trước khi bắt đầu hành trình mới tại miền đất hứa. Còn dưới đây sẽ là những lời gửi gắm từ Rikkei cho chàng trai sắp sửa có chuyến đi “lớn nhất” trong đời mình - “Road to Japan 2022”.

“Tuổi trẻ ấy, điều gì còn đọng lại sau mỗi chuyến đi? Hữu hình nhất có lẽ là những tấm ảnh, còn những điều vô hình lấp lánh lại là những câu chuyện sinh động, kỉ niệm đáng nhớ!

Vì tuổi trẻ này, tôi gửi ước mơ của mình vào những chuyến đi…

Luôn đi rồi sẽ tới, chờ chi?”

Chúc Huy sức khỏe, nhiều may mắn & thành công trên hành trình sắp tới!

Từ khóa: