Đê Sáu - Không “máu” không phải chúng tôi!

Ẩn danh

Nhắc đến Division 6, Trung tâm phát triển phần mềm số 6, Đê Sáu, chắc hẳn slogan “Đê sáu rất máu” sẽ là cụm từ đầu tiên mọi người nhớ đến khi nói về chúng tôi. Hồi mới đầu vào đây, tôi cũng không hiểu tại sao Đê sáu lại “máu”, cho đến khi kề vai sát cánh với các thành viên của Đê gần 1 năm trời, tôi mới thấm nhuần sự “máu” này.

“Máu” từ người thuyền trưởng…

D6 là một division trẻ, nhưng đông. Chúng tôi gồm 158 con người, trong đó có khoảng gần 6 vị đã đi onsite, vậy là còn tầm 152 người ngồi tại đơn vị. HH3 tuy lớn mà hoá nhỏ, đầm ấm mà gần gũi, vì “toàn người là người” đê sáu chúng tôi.

Để dẫn dắt được bằng ấy người anh em trên bến dưới thuyền, cùng nhau vượt qua những dự án khó khăn, xử lý tình huống với khách hàng khó tính, lại còn phải chăm lo đến đời sống sinh hoạt anh chị em trong đê, chăm lo anh chị em đi làm có phát triển được không, học hành để “grow up” bản thân thế nào, mà vẫn không được quên “đua top” các hoạt động chung của công ty, thúc đẩy anh em tham gia các phong trào nội bộ, thể dục thể thao để không chỉ code giỏi mà còn phải “khỏe”, 2 người thuyền trưởng của chúng tôi cũng phải vô cùng lao lực. May thay, hai anh đã là bạn thân mười lăm năm (nhắc đến đây chắc mọi người cũng đã biết 2 anh là ai rồi đó), cũng đã từng cùng nhau nếm mật nằm gai, “đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ”, nên (tôi đồ rằng là hai anh) vô cùng hiểu chuyện, phối hợp với nhau hết sức ăn ý và nhuần nhuyễn, để dẫn dắt chúng tôi đến với đỉnh vinh quang.

… Đến đội ngũ quản lý cấp trung: Senior Manager, Technical Leader

Là division đông nhất công ty, nhưng D6 lại chỉ vỏn vẹn có 3 anh SM và 2 anh Tech Lead. Nói là SM và TL nhưng các anh cũng chả khác gì những người anh bình thường của tôi ở Đê, cũng luôn vui những niềm vui giản dị, ví dụ như được phát tiền đi du lịch.

Đê sáu tôi có anh SM Lý Hải Nam và TL Trần Văn Hải. Hai anh là thành viên kỳ cựu của “đội bóng” Đê 6. Đê 6 thì chưa vô địch giải bóng lần nào, nhưng nhờ hai anh mà lúc nào tinh thần của đội bóng Đê cũng lên rừng rực. Lúc nào các anh tôi cũng mơ về một chiến thắng vinh quang trước các đội tuyển mạnh của Đê khác. Là người em hậu phương, tôi cũng chỉ biết thầm chúc các anh sẽ mang được chiếc cúp về để chúng tôi cùng được nở mày nở mặt.

Đê sáu tôi lại có anh SM Nguyễn Nhật Minh, chắc là người mà ít nhất nửa công ty đều biết. Chúng tôi hay gọi anh Nhật Minh là Nhật Minh, vì Nhật Minh toàn xưng cậu tớ với tất cả mọi người (trừ người lớn tuổi hơn Minh). Nhật Minh thì không máu bóng đá, nhưng rất máu việc. Nếu mà nói đến một ai tôi khâm phục tinh thần làm việc, thì trong Đê 6 nhất định sẽ có Nhật Minh. Nhật Minh là người vô cùng tận tâm tận tuỵ, với không chỉ dự án mà Minh có effort, mà cả với dự án mà Minh không còn effort nào trong đấy nữa. Đơn giản vì Minh là chàng trai biết tuốt. Ngày đầu tôi đến, tôi còn hỏi Nhật Minh là “Cậu đã yêu ai chưa”, Nhật Minh cười một nụ cười ngây thơ và khiến tôi cảm thấy thật xấu hổ khi biết Nhật Minh đã có vợ rồi. Trái ngược với vẻ ngoài ngây ngô là một bộ não thiên tài. Minh không chỉ là một PM, BrSE toàn năng mà còn là một Senior Tester, một Senior Microsoft Office. Đấy chỉ là một phần trong những gì tôi biết về Minh. Để kể về Minh thì, chắc sẽ hết nửa ngày trời mất.

Đê sáu tôi có anh Ét Em Trần Quang Minh, một người luôn giữ được nụ cười và sự điềm tĩnh dù trong bất kể tình huống nào, kể cả là tình huống xấu nhất. Anh Minh là người mà không chỉ tôi, mà rất nhiều người thán phục với khả năng quản lý, giao tiếp, và cách giữ bình tĩnh của mình. Anh Minh thì cái gì cũng máu, đặc biệt là lúc cá bóng đá. Anh Minh còn là người “truyền lửa, truyền ven” cho anh em đội bóng khi tuyên bố: Mỗi bàn thắng anh tặng đội bóng 100k. Sau tuyên bố của anh Minh, đội bóng thi đấu phất hẳn, thắng D8 8-1, thế là anh Minh cũng chi tiền rất nhanh. Không hổ danh là người anh cả của D6.G1.

Đê Sáu của tôi còn có anh Tech Lead Nguyễn Bá Cảnh. Theo lời giới thiệu và sự tín nhiệm của một BOM của Đê sáu, thì anh Cảnh tôi là một mentor rất giỏi: “Cảnh thì không phải là người đứng lớp để giảng dạy member đâu, nhưng cứ giao cho anh ấy mười mấy fresher để đào tạo, thì thế nào cũng ngon nghẻ”. Tìm được anh Cảnh ở Đê vừa khó mà vừa dễ. Vì chỗ anh có mà không lúc nào anh ngồi yên ở chỗ anh. Anh Cảnh là leader của đàn em thơ, vì vậy mà anh cứ phải chạy đôn chạy đáo các dự án.

Đê Sáu chúng tôi có dàn SM, TL chất lừ và máu lửa như vậy đó. Không ai giống ai, nhưng các anh đều là một trụ cột quan trọng để xây dựng Đê sáu ngày một vững mạnh.

Đê Sáu - mỗi nhân viên chúng tôi đều “máu”

Đê Sáu là một tập thể đoàn kết và vững mạnh, được tạo nên bởi những cá thể có nét tính cách và cá tính riêng biệt. Chúng tôi tuy không ai giống ai, nhưng lại có chung những niềm đam mê để có thể cùng nhau hoà hợp, cùng nhau vui chơi sau những giờ làm việc căng thẳng.

Chúng tôi có câu lạc bộ cầu lông sinh hoạt vào tất cả những ngày mọi người có hứng chơi và thuê được sân. Chủ tịch câu lạc bộ là người chị đã cống hiến 3 năm thanh xuân ở Rikkei. Các thành viên trong câu lạc bộ thì không chỉ là người đê sáu, mà còn là designer tập đoàn F, dev công ty A… Ngoài ra còn có cả giám đốc Vê Đê cũng quy tụ trong chiếc câu lạc bộ nhỏ bé vỏn vẹn gần 40 thành viên của chúng tôi. Thành viên hội chơi cầu chúng tôi thì chỉ được cái là đánh thì bình thường nhưng gáy rất to, và có một niềm đam mê bất diệt là gáy để hạ gục đồng đội. Nếu như bất kỳ anh chị em Rikkei nào có đam mê (đánh hoặc gáy, hoặc cả hai), hãy liên hệ với người chị chủ tịch mẫn cán của CLB cầu Đê sáu nhé.

Chúng tôi có câu lạc bộ bóng bàn, sinh hoạt vào sáu giờ chiều mỗi ngày sau giờ tan làm. Câu lạc bộ bóng bàn thực ra cũng quy tụ rất nhiều nhân tố đánh hay và gáy cũng giỏi. Có những lần anh em CLB đánh giải tự phát, rồi liên hoan ăn uống ngủ nghỉ với nhau tại D luôn và nửa đêm vẫn lôi nhau dậy đánh bóng. Kỳ thực thì người Đê sáu rất máu, kể cả khi chơi.

Chúng tôi có câu lạc bộ bi lắc đỉnh cao 5h30. Chủ tịch là người chị mẫn cán CLB cầu lông tôi nói khi nãy, còn phó chủ tịch là Giám đốc Đê tôi. Cứ mỗi buổi chiều, 5h30, một dòng tin nhắn lại xoẹt qua: “Systena +3”, và người anh Báu sẽ reply: “+1”. Thế là đủ hình thành một trận bi lắc toé khói, với những âm thanh động trời phát ra từ khu relax. Chúng tôi có những niềm vui bình dị như thế đấy.

Ngoài ra chúng tôi còn rất nhiều các câu lạc bộ tự phát khác mà thật sự bản thân tôi cũng không thể biết hết được, mong quý độc giả thông cảm.

Nhắc đến vui chơi rồi thì không thể không nhắc đến hoạt động đào tạo. Đê Sáu tôi trong năm 2021 vinh hạnh được nhận chiếc giải “Đơn vị có hoạt động đào tạo xuất sắc”. Để nhận được chiếc giải vinh danh này, thì Đê tôi trong năm đã tổ chức 5 khoá đào tạo nội bộ về chuyên môn cho CBNV, có ít nhất 193 lượt CBNV tham gia các buổi đào tạo truyền nghề cấp công ty, 7240 Gpoint được ghi nhận cho đến thời điểm cuối tháng 11, và ngoài ra còn cử nhân sự đi đào tạo tại các khoá học của các trung tâm bên ngoài. Số tiền Đê tôi chi cho hoạt động đào tạo năm nay đã lên tới gần trăm, và dự là sẽ tăng nhiều trong năm tới. Đê sáu tôi “máu” học hành như thế đó!!

Và còn biết bao nhiêu điều để kể, mà không thể gói gọn chỉ trong vài trang viết. Nếu muốn biết thêm về Đê sáu, không thể chỉ đọc, chỉ có thể tự trải nghiệm. Và tôi tin rằng, tôi, hay tất cả CBNV đê sáu, đều tự hào và vui vẻ khi nói rằng: Tôi là người Đê sáu.

Đê sáu sẽ còn phát triển hơn nữa, lớn mạnh hơn nữa, vươn cao và vươn xa hơn nữa, và gặt hái được thật nhiều thành công hơn nữa trong tương lai. Tôi tin là như thế!

(Bài viết được CBNV viết từ tháng 11/2021, một số thông tin hiện tại đã có sự thay đổi)

 
Từ khóa: