Chủ tịch Tạ Sơn Tùng kể về tham vọng đánh dấu Việt Nam trên bản đồ IT trên thế giới


Trong tập mới nhất của series The Quoc Khanh Show (thuộc chương trình VietSuccess), Chủ tịch Rikkeisoft Tạ Sơn Tùng xuất hiện và chia sẻ những câu chuyện xoay quanh hành trình dẫn dắt doanh nghiệp 1.500 nhân sự, bàn về hướng đi cho các startup công nghệ Việt và cũng như tiềm năng phát triển vượt bậc của ngành IT tại Việt Nam.

Tạ Sơn Tùng - Chủ tịch Rikkeisoft | Tham vọng đánh dấu Việt Nam trên bản đồ IT thế giới |TQKS EP 32

“Gia công phần mềm không còn là hướng đi phổ biến các startup IT Việt”

Chủ tịch Tạ Sơn Tùng lần đầu chia sẻ về dấu mốc tăng trưởng công ty, yếu tố giúp Rikkeisoft “đi lên” nhanh chóng thời gian đầu khởi nghiệp. Sau 10 năm phát triển, Rikkeisoft đã đảm nhận những dự án độ khó cao, nhận sự tư vấn từ chuyên gia trong nước và quốc tế.

Theo anh Tùng, cột mốc quan trọng nhất trong bài học tăng trưởng là mốc 100 nhân sự. Trước dấu mốc này là quá trình tìm kiếm khách hàng để có việc. Sau dấu mốc này thì 70-80% khách hàng là khách hợp cũ, phải làm sao duy trì được mối quan hệ hợp tác. Ngoài ra, các quy trình về ISO, CMMI, quản lý chất lượng cần phải có sau cột mốc này.

Đặt trong bối cảnh hiện nay, anh Tùng cho rằng, gia công phần mềm không còn là hướng đi phổ biến các startup IT Việt. Trước đây, vì các quỹ đầu tư nước ngoài chưa chú ý nhiều tới Việt Nam, startup muốn làm một sản phẩm mới ở Việt Nam thực sự khó, gọi vốn khó nên thường chọn gia công phần mềm.

“Hiện nay, khi Việt Nam có nhiều quỹ đầu tư tham gia, các bạn trẻ giỏi và phát triển những dự án, sản phẩm ứng dụng công nghệ mới như blockchain. Vì thế nhiều startup không còn chọn gia công phần mềm để bắt đầu”, anh nói.

Chia sẻ về lĩnh vực tiềm năng ở Nhật mà IT Việt có thể khai phá, anh Tùng cho biết hiện chính phủ Nhật đầu tư nhiều cho chuyển đổi số. Việt Nam sẽ là thị trường đầu tiên mà Nhật hướng tới để hợp tác. Bởi Việt Nam có lợi thế về nhân sự và chất lượng. Hình ảnh Việt Nam đối với Nhật Bản hiện khá tốt.

Thách thức khi mở rộng toàn cầu

Đặt mục tiêu “go-global”, Chủ tịch Tạ Sơn Tùng chia sẻ thêm về những khó khăn khi Rikkeisoft lựa chọn hướng đi tiếp theo này. Khó khăn đầu tiên là vấn đề chênh lệch múi giờ. Giờ tại Nhật cách Việt Nam 2 tiếng, nhưng thị trường Global ví dụ như Mỹ với mình thì bên sáng bên tối nó cũng khó hơn. Thứ hai khả năng cạnh tranh, ở Nhật thì gần như các công ty Việt Nam không có đối thủ cạnh tranh mấy nhưng ở tầm quốc tế thì đối thủ của Rikkeisoft rất đông, và thực sự là bài toán dài hơi.

Ngoài mục tiêu Go-Global, mục tiêu tăng trưởng nhân sự của Rikkeisoft cũng đặt lên hàng đầu. Đặt trong bối cảnh tuyển dụng ngành IT hiện nay còn nhiều vấn đề, anh Tùng chia sẻ về tầm nhìn “ nông dân biết code”. (nghĩa là ai cũng có thể học và làm việc trong ngành công nghệ thông tin). Trong ngành IT có những việc rất khó, bắt buộc phải là những người đào tạo chuyên sâu và bài bản. Trong một hệ thống IT lớn có những công đoạn rất khó, có công đoạn khó vừa vừa, có công đoạn vô cùng dễ. “Người giỏi làm việc khó, người vừa vừa làm việc vừa vừa và người chăm chỉ cẩn thận thì làm việc đơn giản thôi nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ chăm chỉ cẩn thận “, anh Tùng nói.

Bằng những hành động cụ thể, Chủ tịch Rikkeisoft mong muốn hình ảnh Việt Nam trên thế giới ngày càng tốt hơn. Khi đó, “dân giàu” thì tự động “nước mạnh”. Nhắc đến Việt Nam, người ta nhắc đến những công ty công nghệ thông tin hàng đầu khu vực. Thời gian tới, Rikkeisoft đang và sẽ hiện thực hóa các mục tiêu như quy mô 10.000 nhân sự vào 2025 và IPO và xa hơn nữa là đưa trí thức Việt Nam ra toàn cầu.

 
Từ khóa: