Đón Tết Âm lịch ở Nhật, tại sao không?


Có thể bạn chưa biết, Nhật Bản là đất nước châu Á duy nhất ăn Tết theo lịch dương mà không phải là lịch âm như các nước khác. Thực ra, trước đó, Nhật Bản vẫn đón Tết theo lịch âm cũ, cho đến năm 1872. Vào ngày 03/12/1872 (năm Minh Trị thứ 5), chính phủ Nhật Bản quyết định sửa thành ngày 01/01/1873 (năm Minh Trị thứ 6) và từ đó người dân phải điều chỉnh lễ hội đón năm mới của họ theo lịch mới, tức là đón Tết vào ngày 01/01 hàng năm theo lịch dương – lịch của người châu Âu.

Lí do cho điều này, đó chính là vào năm 1872, tháng 6 được xem như tháng nhuận, việc có thêm một tháng nữa được tính vào lịch thành 13 tháng, chính phủ cảm thấy khó khăn trong việc có thể trả lương cho người dân trong 13 tháng thay vì 12 tháng như cũ, vậy nên, Nhật đã ngừng sử dụng lịch âm và chuyển sang sử dụng lịch dương. Nhưng đó vẫn không chắc có phải là lí do cho việc chính phủ không còn sử dụng lịch âm như hầu hết các quốc gia châu Á hay không. Tuy nhiên, việc đón Tết theo lịch mới đã giúp đất nước giảm được ngày nghỉ và tăng thêm hiệu quả lao động cho nền kinh tế.

Tuy hiện nay, Nhật Bản đã không còn đón Tết cổ truyền theo lịch âm nữa nhưng tại một số địa phương trong nước như Okinawa hay một số hòn đảo phía nam như Kago, bạn vẫn có thể tìm thấy được không khí năm mới hân hoan vào ngày lễ này.

Đối với người dân Việt Nam, Tết Nguyên Đán lại là một trong những dịp lễ vô cùng quan trọng, là thời điểm tất cả thành viên trong gia đình quây quần bên nhau để cùng trải qua thời khắc chuyển giao năm mới. Thế nhưng, với những người con đất Việt đang học tập và làm việc tại Nhật, việc đoàn tụ với gia đình vào Tết này thật sự rất khó khăn, đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid đang bùng phát trở lại với sự xuất hiện của chủng mới vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, mọi người vẫn hoàn toàn có thể tận hưởng không khí của ngày Tết Âm lịch tại Nhật cùng với một số gợi ý dưới đây đó!

I. Khu phố Trung Hoa (Chukagai) ở Yokohama

Phố người Hoa ở Yokohama là một trong 3 phố người Hoa lớn tại Nhật Bản cùng với Kobe và Nagasaki, chỉ cách ga Shibuya (Tokyo) tầm 30 phút đi tàu.

Khi đến đây bạn sẽ được hòa mình vào không khí Tết rộn ràng với tiếng kèn trống và thưởng thức những màn múa lân, các điệu nhảy truyền thống Trung Hoa đặc sắc. Còn cả những chiếc lồng đèn rực rỡ sắc màu được thắp lên khắp nơi khiến cho khu phố Trung Hoa thêm phần lung linh, huyền ảo.

II. Lễ chùa đầu năm ở những ngôi chùa Việt tại Nhật

Với người dân Việt Nam, việc đi chùa đầu năm để cầu may là một nét văn hóa không thể thiếu khi nhắc đến dịp Tết Nguyên Đán. Chính vì vậy, một số ngôi chùa Việt tại Nhật dưới đây sẽ là một vài gợi ý hoàn hảo cho mọi người đó.

1. Chùa Đại Nam (tỉnh Hyogo)

Địa chỉ: Hyōgo-ken Himeji-shi, Shigo-cho, Sakamoto 157-1

2. Chùa Phước Quang (tỉnh Osaka)

Địa chỉ: Osaka-fu, Yao-shi, Yasunaka-cho 7-5-10

3. Chùa Phước Huệ Aichi (tỉnh Aichi)

Địa chỉ: Aichi-ken, Inazawa-shi, Sobue-cho, Shinmyozu, Jizaemonnishi 3192

III. Các hoạt động lễ Tết của cộng đồng người Việt

1. Sự kiện đón Tết tại Đại sứ quán Việt nam tại Nhật (với các bạn tham gia các hoạt động đóng góp cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật)

2. Lễ hội Tết Việt Nam

Lần đầu tiên tại khu vực Kanto, Lễ hội Tết Việt Nam dành cho cộng đồng người Việt tại Nhật sẽ được tổ chức với quy mô lớn tại công viên Nakano Central trong hai ngày 12 và 13 tháng 2. Với sự tham gia của hơn 30 đơn vị, Lễ hội Tết Việt Nam hứa hẹn sẽ đem đến nhiều trải nghiệm phong phú từ ẩm thực ba miền cho đến các hoạt động mang đậm chất ngày Tết Việt Nam.

Đến với Lễ hội Tết Việt Nam 2022, khách tham gia sẽ có cơ hội:

- Nhận lì xì may mắn từ các gian hàng và BTC

- Trải nghiệm các nét văn hóa đặc sắc ngày Tết như trò chơi dân gian, xin chữ ông đồ,...

- Thưởng thức ẩm thực truyền thống ba miền và tham gia nấu bánh chưng

(Do diễn biến của dịch nên nhiều hoạt động có thể bị dừng/hoãn, các bạn vui lòng cập nhật thông tin tại trang chủ của các sự kiện)

 

Thấu hiểu được nỗi lòng của những người con xa xứ trong dịp Tết đến xuân về, Rikkei Japan hi vọng rằng những gợi ý trên sẽ giúp mang đến cho mọi người chút không khí ấm cúng, vui vẻ của Tết cổ truyền. Tuy nhiên, do dịch bệnh đang có diễn biến căng thẳng trở lại nên mọi người hãy luôn chú ý đeo khẩu trang y tế và rửa tay sát khuẩn khi ra ngoài nhé! Chúc mọi người một năm mới vui vẻ, ấm áp!

 

Nguồn tham khảo: kokoro-vj.org, sugoi.vn, kvbro.com

Từ khóa: