CHUYỂN ĐỔI SỐ - CƠ HỘI VÀNG CHO RIKKEISOFT TRONG DỊCH COVID-19


Trước rất nhiều câu hỏi về xu hướng Chuyển đổi số, lợi thế của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tại Nhật và bí quyết tiếp cận khách hàng tiềm năng, anh Bùi Quang Huy - Giám đốc Rikkei Japan đã cởi mở chia sẻ quan điểm dựa trên trải nghiệm của mình cũng như của tập thể Rikkei Japan tại chương trình VIET TECH DAY TOKYO 2021 - Tech in the new normal.

 

Anh Bùi Quang Huy - CEO Rikkei Japan trong phiên thảo luận tại Viet Tech Day Tokyo 2021

 

Covid-19 đã thay đổi cả quỹ đạo, tốc độ Chuyển đổi số

 

Toàn thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra, nhiều khu vực bị phong tỏa, cách ly, nhiều mảng vận hành bị gián đoạn do phải làm việc từ xa… Giữa khó khăn của nền kinh tế, ngành CNTT nói chung và Rikkeisoft nói riêng dù gặp nhiều trở ngại, vẫn duy trì ổn định, thích ứng với bối cảnh toàn cầu. Đặc biệt, các giải pháp CNTT cốt lõi cũng như xu hướng Chuyển đổi số - DX đang ngày càng khẳng định vai trò, trở thành mảng mũi nhọn của Rikkeisoft, bên cạnh các xu hướng khác như AI, Blockchain.

 

Đối với thị trường Nhật Bản, việc chuyển đổi số đang được thúc đẩy bởi sự kêu gọi của cả chính phủ và các doanh nghiệp. Cũng giống sự già hóa dân số, hệ thống IT của các lĩnh vực tại Nhật Bản cũng đang lọ ra nhiều yếu kém: Hơn 80% các doanh nghiệp ở 7 lĩnh vực chính đang có hệ thống cũ, phức tạp và khép kín. Thách thức về Chuyển đổi số ở Nhật là không nhỏ khi phải đương đầu với tâm lý bảo thủ của xã hội - e ngại thay đổi và bị thay thế bởi nhân viên khi thực hiện Chuyển đổi số. Có thể nói, nhu cầu chuyển đổi số trong các doanh nghiệp Nhật rất lớn, tuy nhiên tốc độ chuyển đổi sẽ chậm và khó thâm nhập vào được.

 

Hơn 80% các doanh nghiệp ở 7 lĩnh vực chính đang có hệ thống cũ, phức tạp và khép kín

 

Rikkeisoft đón đầu xu hướng, biến thách thức thành cơ hội

 

Dự báo tình hình thị trường, anh Bùi Quang Huy chia sẻ: “Trong hoàn cảnh mới, bắt buộc các công ty phải chuyển đổi từ cách thức làm việc cũ sang các cách làm việc, giao tiếp online. Đồng thời tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới để nâng cao hiệu suất, tiết kiệm chi phí và tương tác tốt hơn với khách hàng. Một số ngành có thể kể đến là: Sản xuất, Giao thông vận tải, Chăm sóc sức khỏe/ Y tế, Các dịch vụ tài chính, Ngành Giáo dục và Ngành Bán lẻ”.

Đứng trước cơ hội, Rikkeisoft đã đón đầu xu hướng, nhanh chóng thích nghi với bối cảnh chung và bắt tay thực hiện nhiều dự án chuyển đổi số thành công cho các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Có thể kể đến một số dự án tiêu biểu như:

  • Dự án số hóa kho bãi (Logistics): Xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung, thống nhất format dữ liệu, áp dụng AI để đưa ra dự báo về nhu cầu sử dụng kho bãi.
  • Dự án số hóa văn phòng (Virtual Office): Xây dựng mô hình văn phòng thực tế lên online. Các nhân viên nhìn thấy nhau, có thể nói chuyện trực tiếp, join vào phòng họp, nói chuyện và chia sẻ thông tin trực quan. Ngoài ra áp dụng AI để nhận dạng khuôn mặt, đo độ tập trung công việc.
  • Dự án lễ tân bệnh viện online: Đặt lịch khám online trên hệ thống, mô tả nội dung bệnh, đăng ký thẻ credit. Chọn khám online và thanh toán online, hoặc đến bệnh viện khám trực tiếp mà không phải chờ đợi, hạn chế tối đa người tiếp xúc.
  • Dự án bất động sản: Xây dựng hệ thống để owner và người môi giới cùng giao tiếp được, rút ngắn toàn bộ thời gian confirm status và chốt lịch đi xem bất động sản.

Khi được hỏi về bí quyết để tiếp cận các doanh nghiệp Nhật Bản - khách hàng tiềm năng đầu tư cho Chuyển đổi số trong khi các công ty có xu hướng sử dụng các process cũ, anh Huy cũng chia sẻ thêm: “Bí quyết nằm ở việc linh hoạt và phải lắng nghe nhu cầu của doanh nghiệp. Tiếp cận thì phải bắt đầu đi từ khó khăn của khách hàng. Nếu khách hàng cảm thấy họ vẫn ổn thì không thể bắt đầu câu chuyện Chuyển đổi số được. Nhưng nếu không Chuyển đổi số thì năng suất kém, khó khăn trong vận hành thì chúng ta có thể tư vấn cho khách hàng”

 

 

Đây quả là tín hiệu đáng vui mừng khi số lượng công việc và các dự án Chuyển đổi số từ Nhật vẫn đang gia tăng, đảm bảo được năng suất, chất lượng cho công ty và trên hết là tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp tại Nhật Bản trong tình hình dịch bệnh vẫn căng thẳng. Cảm ơn anh Bùi Quang Huy, cảm ơn tất cả anh chị em Rikkei Japan đã nỗ lực hết mình trong thời gian qua đã cùng Rikkei Japan không ngừng thích ứng, đổi mới và phát triển. Cảm ơn tất cả anh chị em đã tin tưởng và đồng hành cùng công ty, cùng chúc cho Rikkeisoft chúng ta sẽ ngày càng tăng trưởng, phát triển vượt bậc hơn nữa!

 
Từ khóa: